Quy trình sơn epoxy hợp lí nhất

Quy trình sơn epoxy hợp lí nhất

09:04:00 22/04/2014

                Hiện nay công nghệ sơn sàn epoxy đang dần đi vào cuộc sống của người Việt như một yêu cầu tất yếu. Bởi nó không chỉ có nhiều công dụng: bền đẹp, chống ẩm, chống axit, chống các hóa chất độc mà còn đẹp. Giá thành hợp lí cũng là một trong những nhân tố khiến cho sơn epoxy ngày càng đến gần hơn với người tiêu dùng.

Nhằm giúp các bạn hiểu thêm về sơn epoxy và quá trình thi công sao cho hợp lí và đạt hiệu quả nhất chúng tôi đã tích lũy được nhiều bài học và kinh nghiệm trong quá trình thi công. Hi vọng quý vị và các bạn sẽ có được những cách nhìn chính xác hơn và quan tâm sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

                           Sơn epoxy là gì

                  Được biết đến như là một công nghệ mới nên còn nhiều người chưa biết về tính chất cũng như thành phần của loại sơn này. Hãy tham khảo những thông tin của chúng tôi. Sơn epoxy gồm có hai thành phần chính là phần đóng rắn và phần sơn phủ. Khi thi công chúng ta trộn hai thành phần này với nhau theo tỉ lệ mà nhà sản xuất đã quy định trước. Bạn sẽ phải “chịu thiệt thòi” nếu không tuân theo những tỉ lệ này đó. Sàn có thể bị phồng, rộp hay xuất hiện những lỗ nhỏ li ti chỉ vì công thức của nó không được áp dụng một cách chính xác.

quy trinh son epoxy hop ly nhat

Sơn sàn epoxy cho nhà xưởng

Sơn epoxy có thể tạo nên một mặt sàn ưu việt với nhiều ưu điểm như: bền màu, chịu được các áp lực tải trọng, chịu được mài mòn và ma sát, hơn nữa có thể chống trơn trượt và chống bám bụi..

                         Chuẩn bị kĩ bề mặt sàn

        Đây là một trong những khâu quan trọng nhất mà nếu như không tiến hành cẩn thận thì mặt sơn của bạn sẽ không những không đạt được chất lượng mong muốn mà mất cả tính thẩm mĩ.

Bạn phải tạo được sàn phẳng, lau sạch các vết dầu mỡ hóa chất, bụi bẩn và không bị ảnh hưởng bởi nước tù đọng. Dù chỉ dính sót lại một chút axit hay kiềm bạn cũng phải rửa sạch bằng nước hoặc dung môi thích hợp.

quy trinh son epoxy hop ly nhat2

Xử lí kĩ mặt sàn trước khi tiến hành sơn

          Thông thường khi gặp điều kiện thời tiết xấu, qua một thời gian bề mặt sẽ bị thẩm thấu khiến cho mặt sơn hay xuất hiện những vệt rỗ hay thủng li ti. Muốn khắc phục tình trạng này bạn cần phải thi công một lớp sơn lót phủ kín bề mặt trước khi dùng sơn phủ lên trên.

>> Tìm hiểu về các bước xử lý sơn nền epoxy trong điều kiện đặc biệt

Dù thi công xong nhưng chưa hẳn là xong tất cả đâu nhé. Ngay cả trong quá trình sơn hay đã thi công xong bạn cũng vẫn nên thông gió để tạo điều kiện cho màng sơn khô rắn hoàn toàn và nhanh hơn.

                  Pha sơn

             Bạn đừng cho rằng một hộp sơn thông thường trên thị trường khi vừa mua về bạn có thể dùng để sơn ngay được nhé. Bạn phải xem chi tiết từng loại sơn và các tính năng cũng như ưu nhược điểm của nó. Dưới đây chúng tôi giới thiệu một công trong những công thức được cho là chuẩn khi pha chế sơn sàn epoxy. Bạn đổ thùng chứa chất đóng rắn  vào thùng chứa Base theo đúng tỉ lệ. Tiếp đến bạn dùng máy khuấy, khuấy trộn từ 5-10 phút đến đồng nhất. Sau đó là tiến hành thi công.

quy trinh thi cong son epoxy hop ly nhat 3

Pha sơn sàn epoxy đòi hỏi tính chính xác cao

 

 Nhưng một điểm lưu ý khá quan trọng cho bạn là bạn cần phải cân bằng cân theo đúng số lượng trên công thức mà nhà sản xuất yêu cầu. Bởi cứng quá làm sơn khô, ướt quá làm sơn kém kết dính.

                     Thi công đầy đủ 3 lớp sơn

Thi công lớp sơn trung gian bằng cách gạt hoặc bàn gạt. Bạn đổ sơn lên mặt sàn rồi dùng bàn gạt, trang kéo cho lớp sơn dàn trải đều và có độ dày thích hợp. Bạn nên gạt qua gạt lại nhiều lần để có hiệu quả láng và bề mặt đẹp. Ở công đoạn này có thể xuất hiện bọt khí, vì thế bạn nên chuẩn bị một ít dung môi. Nếu thấy hiện tượng trên thì phun dung môi lên để phá bọt.

Sau khi lớp sơn lót trung gian được thi công xong, đợi lớp này khô rồi bạn thực hiện nốt công đoạn cuối cùng. Trộn hai thành phần của lớp sơn phủ với nhau theo đúng tỉ lệ, quấy đến khi chúng hòa quyện vào nhau. Cuối cùng dùng con lăn hoặc súng phun để thi công nốt lớp sơn này.

                       Những lưu ý quan trọng

Về thành phần sơn: Bạn cần pha đúng các thành phần quy định và chỉ pha một lượng đủ dùng. Trước đó bạn cần phải tham khảo các đặc tính kĩ thuật của chúng để tính toán độ phủ của sơn một cách chính xác và hiệu quả nhất.

son epoxy chong tron truot tang ham

Rắc cát để chống trơn cho sàn

Về thời gian thi công:  Sau khi đã pha sơn bạn phải cho thi công trong thời gian sống cho phép của sơn. Bạn chỉ nên pha từng lượng sơn nhỏ một, trong vòng 30 phút kể từ khi khuấy trộn các thành phần cần phải thi công hết lượng sơn pha trộn tránh trường hợp sơn bị keo và đóng rắn.

Về thời gian thi công các lớp: Nhân tố này tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường, bạn có thể xem kĩ vấn đề này trên đặc tính kĩ thuật của các loại sơn. Bạn cần phải chú ý rất kỹ các lớp sơn sau khi thi công để biết được độ kết dính của chúng và tiến hành khắc phục cũng như thi công lớp sau hiệu quả hơn.

                     Bảo quản sơn epoxy

Sau khi dùng còn thừa hay mua về mà chưa sử dụng tới thì bạn cần lưu ý những điểm sau đây. Bảo quản sơn ở nơi thoáng mát, khô ráo và nhiệt độ dưới 300C. Bạn phải bảo quản sơn ở trong kho, đậy nắp kín, tránh xa nguồn lửa và ánh nắng trực tiếp. Nếu để quá 12 tháng cần kiểm tra chất lượng sơn trước khi sử dụng.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu về sơn epoxy, những ưu nhược điểm cũng như những lưu ý quan trọng khi sử dụng và thi công sơn. Mong rằng các bạn có thể hiểu được phần nào về công nghệ sơn và tránh được những rủi ro khi thi công, chọn được cách thi công hiệu quả nhất.

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
  • Mr. Doanh (0966 055 006)

    Skype 

  • Mr. Tuấn (0986 706 649)

 

Đang xử lý...