Quy trình thực hiện và an toàn khi dùng sơn epoxy 2 thành phần

Quy trình thực hiện và an toàn khi dùng sơn epoxy 2 thành phần

09:04:00 16/04/2014

            Sơn sàn epoxy là một công nghệ mới cho sàn nhà, hay sàn xưởng của bạn trông đẹp hơn mà bền hơn. Hiện nay có khá nhiều công nghệ của sơn sàn epoxy được phổ biến và áp dụng. Cùng với những công nghệ đó là những quy chuẩn và công thức khác nhau. Chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn công nghệ sơn sàn epoxy 2 thành phần.

                        Thành phần sơn

            Thực chất của sơn epoxy là loại sơn cao cấp có 2 thành phần hệ dung môi (chất A) kết hợp với đóng rắn polyamide  (Sợi polyamide co độ bền cơ học cao , so với sợi Vitco thì cao hơn 2 -2,5 lần Khả năng chịu nhiệt: Polyamide là nhựa nhiệt dẻo -chất B). Là phần sơn và phần đóng rắn khi thi công sẽ trộn hai loại sơn này với nhau.

Sơn epoxy thường được sử dụng cho các bề mặt sàn nhà xưởng hay sàn kim loại, hồ nước hay mạn tàu thuyền. Công dụng của nó là bảo vệ các bề mặt này, chống trơn và tạo tính thẩm mĩ cho mặt sàn.

son epoxy 2 thanh phan

Sơn epoxy 2 thành phần

Sơn epoxy được biết đến với ưu điểm nổi trội là màng sơn có độ bám dính cao, chống mài mòn, có thể chống lại các nhân tố phá hủy như nước biển, dung môi hay những hóa chất tốt. Sơn sàn epoxy có đủ các màu sắc thông dụng mà khách hàng thường sử dụng .

            Muốn có chất lượng mặt sàn cao và đạt hiệu quả bạn cần phải chuẩn bị bề mặt rất kĩ trước khi sơn. Các vết dầu mỡ tạo chất và những vị trí gồ ghề trên mặt sàn cần phải làm sạch bằng giấy nhám, chất rửa dung môi, chải sắt,…

Bạn cần phải có công thức và pha sơn theo đúng tỉ lệ, Pha sơn với chất đóng rắn, dung môi. Dung môi được sử dụng ở đây là dung môi E. Quá trình sơn bạn sử dụng cọ, Pistolet (sung phun) và sơn từ 1-2 lớp.  Điểm cần lưu ý là bạn phải sơn trước khi thời gian sống của sơn được thiết lập. Khi thời gian sống đã thiết lập, sơn của bạn sẽ khô cứng và không sử dụng được. Bạn cần có hơn 4 giờ để sơn trước khi sơn đóng rắn.

                        Quy trình thực hiện

Bước 1: sàn nhà cần phải sạch sơn mới kết dính tốt. Vì vậy trước khi thi công sơn bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ mặt sàn, dùng máy hút bụi mài toàn bộ bề mặt sàn nhằm loại bỏ chất bẩn và các tạp chất.

Bước 2: trên sàn thường hay gặp những vết nứt, lồi lõm chúng ta sử dụng keo epoxy 2 thành phần chuyên dụng để khắc phục những khiếm khuyết ở trên. Nếu công đoạn này bạn không chú ý thực hiện thì chất lượng công trình và tính thẩm mĩ của sàn sẽ không cao.

Thi công sơn sàn epoxy xử lý bề mặt trước khi sơn lót

Bước 3: sơn lớp lót epoxy giúp bề mặt sàn cứng hơn, tạo liên kết trung gian giữa sàn và lớp sơn epoxy giúp sàn liên kết tốt với lớp sơn phía trên để tạo độ bền chặt.

>> xem thêm kỹ thuật thi công sơn epoxy khác

Bước 4: bạn dùng máy khuấy trộn đều hai thành phần của sơn với nhau. Tiếp đến đổ sơn ra sàn dùng bàn cán đều sơn ra mặt sàn với định mức 2,6kg/m2/mm.  Hãy phá những bọt khí còn trên mặt sơn bằng cách dùng lô gai lăn phá. Đây là công đoạn quan trọng nhất vì thế cần có sự tỉ mỉ và cẩn trọng nhất định , tránh sót bọt khí trên mặt sơn.

Bước 5: cuối cùng tiến hành và bàn giao công trình. Người và phương tiện nhẹ có thể di chuyển nhẹ trên mặt sàn sau 24 giờ. Sơn sẽ khô và đóng rắn hoàn toàn sau 7 ngày.

                        An toàn khi sử dụng

Vì sơn chứa rất nhiều chất độc hại nên trong quá trình sử dụng bạn cần có sự bảo hộ cần thiết. Các hợp chất chứa trong sơn có thể gây ra các triệu chứng như: đau đầu, chóng mặt, mất thăng bằng và những vấn đề sức khỏe. Bạn không nên hít hơi sơn, sương của sung phun và hơi.

Hình ảnh nhà máy được sử dụng sơn epoxy

 Dùng các thiết bị bảo hộ lao động : mang mặt nạ, gang tay. Đóng kín bao bì sau khi sử dụng. Đồng thời bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo.

            Hi vọng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp có thể phần nào khiến các bạn hiểu hơn về quá trình thi công sơn epoxy hai thành phần. Đồng thời hiểu được những ưu nhược điểm và các lưu ý khi sử dụng loại sơn này.

 

Hỗ trợ trực tuyến
  • Mr. Doanh (0966 055 006)

    Skype 

  • Mr. Tuấn (0986 706 649)

 

Đang xử lý...