Kỹ thuật sơn epoxy tự san phẳng

Kỹ thuật sơn epoxy tự san phẳng

01:03:00 04/03/2014

Trong năm vừa qua phòng kỹ thuật của sơn epoxy Tín Phát nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng về sơn epoxy tự san phẳng. Hôm nay, chúng tôi xin trả lời một số câu hỏi tiêu biểu của quý khách về kỹ thuật thi công cho hệ thống sơn này. Các câu hỏi bao gồm:

  • Quy trình sơn epoxy tự san phẳng bao gồm mấy giai đoạn?
  • Yêu cầu về mặt sàn trong thi công sơn epoxy tự phẳng?
  • Sàn ẩm ướt có sơn được hay không?
  • Chiều dày tối thiểu trong quá trình sơn epoxy tự phẳng là bao nhiêu?

Trước tiên Tín Phát xin giới thiệu về quy trình kỹ thuật cơ bản về sơn epoxy tự san phẳng.

Đặc tính của sơn tự san phẳng là có thể chịu được tải trọng cao hơn sơn thông thường, chất lượng bề mặt cực kỳ tốt, tuổi thọ kéo dài. Chủng loại sơn epoxy tự san phẳng được sử dụng phổ biến là sơn 2 thành phần. Quý khách có thể sử dụng sơn gốc nước hoặc gốc dầu tùy vào sở thích. Tuy nhiên, quy trình chung gồm các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị mặt sàn

Mặt sàn chuẩn yêu cầu được đổ bê tông Mac 300 trở lên, đã sử dụng máy xoa mặt để làm phẳng và đánh bóng. Không lồi lõm, không lỗ chỗ bề mặt (trên thực tế thì hầu hết các mặt sàn mới xây dựng đều đã đảm bảo được yêu cầu này). Trường hợp mặt sàn cũ, đã qua sử dụng, bề mặt nhiều lỗ chỗ ta phải chọn các phương án xử lý thích hợp.

son epoxy tu san phang 1

Mặt sàn đang được xử lý

Sau khi đánh giá chất lượng bề mặt ta xử lý sạch bụi bẩn bằng máy vệ sinh công nghiệp, trám vá các vị trí lồi lõm cần thiết, xử lý làm phẳng bề mặt. Đặc biệt lưu ý kiểm tra độ ẩm thật kỹ lưỡng vì chỉ cần sơ xuất nhỏ cũng dẫn đến tình trạng bị hỏng sàn. Đối với các sàn cũ, bề mặt xấu ta phải xử lý bề mặt bằng bột bả epoxy chuyên dụng.

Bước 2: Sơn lót

Sau khi tiến hành xong bước 1 ta tiến hành sơn lót cẩn thận để tạo lớp kết nối bề mặt. Sơn xong ta chờ cho lớp sơn lót khô, thời gian khô kéo dài từ 4-8 tiếng tùy thuộc vào chủng loại sơn sử dụng. Sau khi lớp sơn lót đã khô ta tiến hành sơn lớp phủ.

Bước 3: Sơn lớp phủ

Chuẩn bị thật kỹ lưỡng giầy đinh chuyên dụng, rulo gai, bàn bả. Lưu ý, cần phối hợp các thao tác hết sức chính xác và nhịp nhàng. Ta thực hiện lớp này liên tục đến khi nào xong sàn nhà xưởng thì thôi. Nếu không tiến hành liên tục sẽ dẫn đến tình trạng bị tách lớp làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mặt sàn.

son epoxy tu san phang

Mặt sàn sơn epoxy tự san phẳng đã hoàn thiện

Xử lý mặt sàn bị ẩm ướt

Tùy theo độ ẩm của từng mặt sàn mà ta phải đưa ra các biện pháp xử lý cho phù hợp. Dùng máy đo độ ẩm chuyên dụng xác định chính xác phần trăm độ ẩm. Một số trường hợp mặt sàn nhà xưởng bị thấm ngược, lượng nước bị thấm lên nhiều nhất là trong những ngày đầu năm mưa phùn tại Miền Bắc gây ra khó khăn cho quá trình thi công.

Với mức độ ẩm thông thường từ 15-18% chúng tôi sử dụng bột bả Epoxy chuyên dụng, có tác dụng chống ẩm, tạo lớp kết nối tốt, ngăn chặn sự hơi nước làm bong tróc lớp sơn bên trên (dễ thấy nhất là hiện tượng nổi bong bóng sau khi sơn epoxy). Trường hợp mặt sàn bị ẩm quá nhiều, có thể sử dụng vữa tự san hoặc nhiều lớp bột bả epoxy chuyên dụng mới có thể xử lý triệt để.

 

Chiều dày sơn epoxy tự phẳng

Thông thường chiều dày tối thiểu để đảm bảo sơn epoxy có thể tự trải phẳng là 1mm. Do đó, quý khách khi sơn cần lưu ý vấn đề này, nếu mỏng hơn sẽ không đảm bảo độ phẳng của mặt sàn dẫn đến chất lượng bề mặt kém, không khả thi khi đưa vào sử dụng.

Trên đây là các mục tư vấn của phòng kỹ thuật sơn epoxy Tín Phát. Quý khách hàng có nhu cầu thi công hoặc xử lý chất lượng bề mặt vui lòng liên hệ chúng tôi theo hotline bên dưới. Chúng tôi xin cảm ơn sự theo dõi của quý khách và chúc quý khách áp dụng thành công.

Tác giả : Luyen Duy

 

Hỗ trợ trực tuyến
  • Mr. Doanh (0966 055 006)

    Skype 

  • Mr. Tuấn (0986 706 649)

 

Đang xử lý...